ประวัติของ ENDURISTAN

SOLVE THE PROBLEM 

แก้ไขปัญหา

ย้อนกลับไปในปี 2000 เดวิดและอิซาเบลคู่ รักหนุ่มสาวจาก Winterthur (สวิตเซอร์แลนด์) กําลังฝันที่จะสํารวจโลก พวกเขาต้องการเห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างพวกเขาต้องการข้ามทะเลทรายซาฮาราและตั้งแคมป์กลางชนบทห่างไกลของออสเตรเลีย เดวิดเป็นเจ้าของจักรยานวิบาก Kawasaki KMX 125 รุ่นเก่าโทรมๆ และชอง Isabel คือ Honda CM125 แน่นอน จักรยาน 125cc ไม่ใช่ยานพาหนะที่เหมาะสมสําหรับเส้นทางนี้เลย แต่อิซาเบลและเดวิดก็ได้ลองที่จะไป พวกเขาออกเดินทางไปยังตูนิเซียในเดือนกรกฎาคมและมุ่งตรงไปยังขอบของทะเลทรายซาฮารา พวกเขาได้เรียนรับบทเรียนที่ยากลำบาก : มันมีฤดูกาลที่ดีกว่านี้ในการเดินทางในทะเลทรายฤดูร้อน มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมกว่าสําหรับการขี่ในสภาพอากาศอบอ้าวและมีรถที่เหมาะสมกว่าสําหรับการขี่วิบากที่แท้จริง แต่บทเรียนที่สําคัญที่สุดคือ : อย่าใช้อย่าใช้คุณภาพต่ำ แม้ว่ากระเป๋าติดถังของพวกเขาจะมาจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง แต่สายรัดของพวกเขา มันพังไปตั้งแต่ยังไม่ผ่านครึ่งทางของการเดินทางครั้งนี้ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามอิซาเบลและเดวิดก็มีความสุขกับอิสรภาพและการผจญภัย แบบเอ็นดูโร่ ตอบแทนให้พวกเขา หลังจากการเดินทางเล็ก ๆ ในยุโรปพวกเขาออกเดินทางเพื่อสํารวจชนบทห่างไกลของออสเตรเลียและข้ามทะเลทรายซาฮารา และการเปลี่ยนไปใช้ KTM 640 Adventures สองคันได้แก้ไขปัญหากับรถที่ไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตามปัญหาเกี่ยวกับกระเป๋าเดินทางยังคงอยู่ กระเป๋าถังของพวกเขายังคงให้ความบันเทิงแก่พวกเขา ด้วยซิปติดขัด หมุดแตก และใช้งานไม่ได้จริง นอกจากนี้สายรัดของกระเป๋าพาดเบาะของพวกเขาขายบ่อยครั้ง และการเย็บซ้ำๆ ก็กลายเป็นกิจกรรมปกติในแคมป์ไฟ ดังนั้นคืนหนึ่งระหว่างการเดินทางครั้งที่สองของออสเตรเลียในปี 2006 ภายใต้การสาดส่องของไฟฉาย พวกเขาเริ่มร่างความคิดของพวกเขาเกี่ยวกับกระเป๋าถัง (ซึ่งต่อมากลายเป็น Sandstorm) และชุดกระเป๋าพาดเบาะ (ต่อมารู้จักกันในชื่อ Monsoon Panniers) ที่พวกเขาต้องการขึ้น

 

MAKE IT A BUSINESS 

เริ่มต้นสร้างธุรกิจ

สร้างความประหลาดใจให้อิซาเบล เดวิดไม่ได้หยุดแค่การสเก็ตช์ภาพ หลังจากการเดินทางเขาได้พูดคุยกับเพื่อนสองสามคนและ Christoph เพื่อนจาก Swiss KTM Adventure Club เป็นเกมการเริ่มต้นสําหรับความคิดที่จะทําให้ความฝันนั้นเกิดขึ้น Enduristan ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2008

ตอนนี้ความท้าทายแรกคือการออกแบบผลิตภัณฑ์แรกคือกระเป๋าติดถัง Sandstorm การร่างความคิดแปลกๆ ก็เเป็นสิ่งหนึ่ง แต่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่แท้จริงและทนทานจากแนวคิดเหล่านี้ คือแนวทางที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เดวิดรวมความรู้ของเขาในฐานะวิศวกรเครื่องกลเข้ากับทักษะการเชื่อมอันน้อยนิดมากของเขาเพื่อสร้างแท่นทดสอบแรงดึง สัปดาห์ต่อมาเราฉีก หัวเข็มขัด สายรัดและตัวอย่างผ้าหลายร้อยชิ้นออกเป็นชิ้น ๆ เพื่อค้นหาส่วนประกอบที่ทนที่สุดสําหรับความต้องการของเรา จักรเย็บผ้ามือสอง ได้เข้ามาสร้างกลุ่มเครื่องจักรของเราให้เสร็จสมบูรณ์และช่วยให้เราสามารถสร้างต้นแบบที่ใช้งานได้ครั้งแรก (ไม่จําเป็นต้องพูดถึงว่าทักษะการตัดเย็บของเราตรงกับทักษะการเชื่อมของเราอย่างสมบูรณ์แบบ) ในช่วงหนึ่งของการประชุมเหล่านี้ Christoph ได้คิดค้นเทคโนโลยี Expandable Volume ซึ่งจัดการจดสิทธิบัตรก็ได้มาเป็นงานอีกชิ้นที่เราต้องทำ

ประมาณหนึ่งปี ตัวอย่างจํานวนมากและการทดสอบการขี่ในทะเลทรายซาฮารา และการผลิตรอบแรกแรกของเรามาถึง ประตูด้านหลังของรถบรรทุกเปิดออกและเราอดไม่ได้ที่จะคิดว่า "ใครจะซื้อกระเป๋าถังพวกนี้เนี่ย" 

MAKE IT A SUCCESS

ทำให้มันสำเร็จ 

เราไม่เคยต้องการเงินทุนจากภายนอกสำหรับ Enduristan ดังนั้นด้วยวิธีการทางการเงินที่จํากัด ความท้าทายที่สองคือการทําให้ Sandstorm Tankbag เป็นที่รู้จัก เนื่องจากเราไม่สามารถใช้เงินจํานวนมากกับโฆษณาได้เราจึงนําไปนำเสนอที่ Swiss KTM Adventure Meeting และ Christoph ก็เดินทางไปเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์เพื่อเยี่ยมชมตัวแทนจําหน่ายที่อาจจะสนใจสินค้าของเรา เราต้องยอมรับว่านี่เป็นช่วงเวลาคลุมเครือและสับสนมาก : ตัวแทนจําหน่ายส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจที่จะเพิ่มแบรนด์อื่นในร้านของพวกเขา ไม่ว่าจะมีคุณภาพ คุณสมบัติหรือการใช้งานที่ดี อย่างไรก็ตามก็ได้เข้าร่วมกับความความคลั่งใคร้ของเรากับ Sandstorm และตอบรับทันทีที่เห็น ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงอยู่กับเรา และนำเสนอผลิตภัณฑ์ Enduristan เต็มรูปแบบในปัจจุบัน ในทางกลับกันเราตระหนักดีว่าลูกค้าชอบกระเป๋า Sandstorm Tankbag ของเรามาก และคุณรู้ไหมว่าเมื่อคุณพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณมักจะตกอยู่ในอันตรายที่จะตกหลุมรักมันมากเกินไป แต่ความรู้สึกของคุณเองจะไม่สําคัญเลย และสิ่งเดียวคือความคิดเห็นของลูกค้า และนี่คือ - เพื่อความโล่งใจของเรา – มันทำให้ใจฟูมาก

ในปี 2010 เราสามารถlihk’พันธมิตรในต่างประเทศรายแรกคือ Motorcycle Adventure Products จากออสเตรเลียซึ่งยังคงอยู่กับเราถึงปัจจุบัน ในปี 2011 เรานําเสนอผลิตภัณฑ์ที่สองของเราคือ Monsoon Panniers จากนั้นลูกบอลก็กลิ้งต่อไปและได้รับโมเมนตัม ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ตามมา พันธมิตรระหว่างประเทศเข้ามามากขึ้น Christoph และ Isabel ถอนตัวจากธุรกิจที่ให้ดําเนินต่อไปและ Stefano ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของเรา ได้เข้าร่วมเป็นผู้ถือหุ้นเพื่อเป็นการตอบแทน แต่สองสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง: เรายังคงเป็น บริษัท เอกชนขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยพนักงานที่กระตือรือร้น ที่จะดําเนินงานจากบ้านโรงนาในสวิตเซอร์แลนด์ และเรายังคงสนุกกับการขี่จักรยานผจญภัย 

 

THE HISTORY BEHIND ENDURISTAN THAILAND

เอนดูริสตัน ประเทศไทย ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2019 จากมิตรภาพที่ก่อเกิดจากคำแนะนำของผองเพื่อน คุณ Tab Kruger ผู้เป็นเพื่อนกันกับ David Jenni ได้แนะนำต้อม เพื่อให้นำเข้าแบรนด์เอนดูริสตันที่เขาชื่นชอบเข้ามาขายในประเทศไทย หลังจากนั้นชีวิตของเราก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากแนวทางการขี่รถท่องเที่ยวสบายๆ ถนนเดิมๆ เราก็เริ่มเดินทางเข้าสู่โลกแห่งการผจญภัย หนีเมียเพื่อไปเข้าป่า ติดค้างคืนกับกลุ่ม one one เชียงใหม่ เส้นทางยากขึ้นเรื่อยๆ กับกระเป๋าร่วมทางสุดแกร่ง ได้พาพวกเราไปหลากหลายที่ ทั้งอันตราย และ สวยงาม ไปยังสุดขอบประเทศไทย ข้ามไปยังป่าแถบประเทศพม่า ขึ้นเหนือ ลงดอย ไหนต่อไหน จนทำให้เรามีเพื่อนมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมไปกับการสร้างความเข้มแข็งของแบรนด์เอนดูริสตันในประเทศไทย จนในวันนี้ เรากล้าพูดได้เต็มคำว่า เอนดูริสตัน คือ แบรนด์กระเป๋ารถจักรยานยนต์แอดเวนเจอร์ กันน้ำ 100% อันดับหนึ่งในประเทศ

 

 

WHO OWNS ENDURISTAN

ใครเป็นเจ้าของ ENDURISTAN 

Enduristan ยังคงเป็นบริษัทเอกชนเล็กๆ โดยผู้ก่อตั้ง David และ Isabel Jenni, Christoph von Ow และผู้จัดการฝ่ายการตลาดของเรา Stefano Bucher

Enduristan Owners Christoph von Ow Stefano Bucher David Jenni Isabel Jenni

ภาพโดย : Fabian Durrer, Jiri Kudrna, Berend Lagers, Enduristan